Đoàn công tác của Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Sơn La làm việc, nắm tình ANTT tại bản Ngậm xã Song Pe

Thực hiện Thông báo số 116/TB-VPUB ngày 23/3/2021 của Văn phòng UBND tỉnh Sơn La về việc Kết luận của đồng chí Đặng Ngọc Hậu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trong chuyến công tác kiểm tra thực địa khu vực dự án khai thác mỏ quặng đồng tại bản Ngậm, xã Song Pe. Sáng ngày 30/3, Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Vân - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cùng đoàn công tác các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã đến kiểm tra thực tế, nắm tình hình đảm bảo ANTT tại bản Ngậm, xã Song Pe. Cùng đi có đồng chí Mùi Thị Hiền - Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy; Đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Công an huyện Bắc Yên.

Đoàn công tác nắm tình hình thực tế tại Mỏ

Năm 2016, Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc được UBND tỉnh Sơn La cấp phép khai thác thăm dò quặng đồng tại khu bản Ngậm, xã Song Pe. Theo thông tin của cấp ủy và ban quản lý bản Ngậm, trong quá trình thăm dò khai thác, Công ty đã sử dụng vật liệu nổ khai thác quặng đồng, gây nhiều tiếng nổ và rung chấn làm ảnh hưởng về nhà cửa của nhân dân, điểm trường lớp học và trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân vùng lân cận quanh khu vực mỏ đồng, gây bức xúc cho người dân, tiền ẩm về vấn đề ANTT khu vực mỏ đồng. Ngày 11/3/2021, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 668 về việc yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc tạm dừng tất cả các hoạt động khai thác và tuyển quặng đồng tại bản Ngậm, xã Song Pe đến hết ngày 15/7/2021. Từ khi công ty mỏ đồng tại bản Ngậm tạm ngừng hoạt động, tình hình ANTT đã được ổn định. Tuy nhiên, nếu như công ty khoáng sản tiếp tục hoạt động khai thác trở lại sẽ là vấn đề trở ngại ảnh hưởng đến đời sống của người, tiền ẩn về an ninh nông thôn. Trước những khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Yên đã kiến nghị với các Sở, ngành của tỉnh về lâu dài sớm khảo sát, có phương án di dân tái định cư cho các hộ dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi khai thác mỏ đồng ở bản Ngậm.

Qua kiểm tra thực tế và nắm tình, đồng chí Nguyễn Ngọc Vân yêu cầu: Phía cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Yên cần tập trung làm tốt công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân ở bản Ngậm xã Song Pe nói riêng và các địa phương khác nói chung chấp hành tốt các chủ trương đương lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo về ANTT; tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đối với Công an huyện Bắc Yên và các phòng nghiệp vụ công an tỉnh, đồng chí giám đốc Công an tỉnh yêu cầu: Tiếp tục nắm và theo dõi sát vấn đề đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyên vọng của nhân dân, xác định rõ việc nổ mìn của Công ty khoáng sản tại bản Ngậm.

Tác giả: Hạng Chờ La