No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 51

Họp triển khai phát triển vùng nguyên liệu rau, quả cho nhà máy Doveco và công tác tiêu thụ táo Sơn tra

Chiều ngày 16/9, đồng chí Trịnh Thị Phượng - Ủy viên BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì họp, làm việc với lãnh đạo các xã về triển khai dự án phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La và công tác tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm quả táo Sơn tra ở Bắc Yên.


Toàn cảnh cuộc họp

 

Nội dung thứ nhất, họp với các xã: Phiêng Côn, Chiềng Sại, Mường Khoa, Hua Nhàn và Pắc Ngà về triển khai dự án phát triển vùng nguyên liệu rau, quả cung cấp cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Theo báo cáo, huyện Bắc Yên đã có chủ trương và thống nhất với Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La để triển khai dự án phát triển vùng trồng nguyên liệu Dứa và Ngô ngọt cung cấp cho nhà máy chế biến. Dự kiến năm 2021 và 2022 huyện Bắc Yên sẽ trồng được hơn 100 ha cây Dứa và cây Ngô ngọt làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến, theo hình thức doanh nghiệp cung ứng giống và đảm bảo đầu ra, nhân dân trồng và chăm sóc, đến nay các xã đã triển khai trồng 32,3 ha cây Dứa tại 2 xã là Phiêng Côn và Chiềng Sại.

Nội dung thứ 2, họp làm việc với các xã vùng cao: Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Háng Đồng và Tà Xùa về công tác tìm đầu ra cho sản phẩm táo Sơn tra. Hiện nay toàn huyện có hơn 2.500 ha cây Sơn tra, diện tích cây cho thu hoạch khoảng 1.530 ha, sản lượng quả khoảng hơn 1.828 tấn. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các xã đã liên kết tiêu thụ được 52 tấn quả táo Sơn tra, chủ yếu là bán cho thị trường nội tiêu là Công ty TNHH thuốc nam Nguyễn Kiều thành phố Hà Nội, với giá 2.500đ/kg. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục quan tâm kết nối với các doanh nghiệp, HTX để đăng ký tiêu thụ sản phẩm quả táo Sơn tra. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hướng giải quyết đầu ra cho quả Sơn tra ở Bắc Yên đang gặp khó khăn, chưa có đầu ra ổn định nên đến thời điểm này bà con nhân dân các xã vùng cao chưa thu hoạch táo Sơn tra.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất những giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong triển khai dự án phát triển trồng vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến rau, quả Doveco Sơn La, hướng giải pháp liên kết tiêu thụ sản phẩm táo Sơn tra Bắc Yên.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Thị Phượng đề nghị các xã sớm triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển hướng sản xuất sang trồng, chăm sóc rau, quả đặc biệt là cây Dứa, cây Ngô ngọt và Đậu tương để cung cấp bán cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, tạo nguồn thu nhập ổn định. Đối với sản phẩm quả táo Sơn tra, ngành chuyên môn của huyện và các xã cần chủ động làm đầu mối liên kết với các doanh nghiệp, HTX để thu mua sản phẩm táo Sơn tra cho bà con nhân dân; rà soát số lượng có thể tiêu thụ được trong và ngoài huyện; tuyên truyền vận động nhân dân nếu có đầu mối thu mua quả táo Sơn tra cần tranh thủ thu hoạch và bảo quản quả Sơn tra đạt chất lượng mang đi bán.

 

                                                                                     

Tác giả: Hạng Chờ La
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 624
  • Trong tuần: 6,548
  • Tất cả: 735,913
Đăng nhập