Họp Ban chỉ đạo 254 về sản xuất nông, lâm nghiệp
Chiều ngày 28/6/2021, đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp huyện Bắc Yên đến năm 2025” gọi tắt là BCĐ 254 đã chủ trì cuộc họp BCĐ, đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp huyện Bắc Yên”, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã gieo cấy được 485 ha lúa chiêm xuân, gieo cấy 650 ha lúa ruộng vụ mùa; trồng mới được 2.856 ha ngô, 1.050 ha lúa nương, 4.790 ha sắn, 309 ha dong riềng, 231 ha rau các loại, 80 ha mía. Bên cạnh đó tổ chức triển khai cho nhân dân đăng ký trồng hơn 32 ha dứa nguyên liệu tại xã Phiêng Côn, hơn 40 ha măng Bát độ tại các xã Phiêng Ban, Song Pe và Mường Khoa. Tập trung hướng dẫn nhân dân chăm sóc diện tích chè, diện tích cây ăn quả. Thu hoạch và bảo quản các sản phẩm hàng nông sản, đến nay, toàn huyện đã thu hoạch 2.780 tấn rau, 12 tấn chè búp tươi, 3.804 tấn quả các loại; xuất khẩu được 59,4 tấn Xoài sang thị trường Trung Quốc, ước tính doanh thu đạt 10,2 USD. Về chăn nuôi, tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tổng đàn trâu hiện có là 7.206 con, đàn bò 31.010 con, đàn lợn 16.899 con, dê 23.500 con và đàn gia cầm 248.830 con…Tổng sản lượng thịt hơi đạt 706 tấn; kiểm soát giết mổ được quan tâm, tăng cường công tác tiêm vắc xin và phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh cho gia súc. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện 52 ha, tổng sản lượng thủy sản trong tháng đạt 76 tấn.

Về lâm nghiệp, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường cán bộ xuống cơ sở làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCC rừng trên địa bàn toàn huyện. 6 tháng đầu năm, đã rà soát được diện tích trồng rừng năm 2021 là 152 ha, trong đó rừng sản xuất là 121 ha, rừng phòng hộ là 31 ha; tổ chức phát động trồng 500 cây phân tán, khoanh nuôi tái sinh mới được hơn 300 ha rừng…

Về thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay huyện Bắc Yên có 5 sản phẩm: Măng trúc muối ớt, táo Sơn tra khô, Trà xanh mây Tà Xùa, Trà xanh Thiện và Tinh dầu sả đạt chỉ tiêu chất lượng sản phẩm OCOP, đồng thời đang xây dựng thêm 02 sản phẩm là Thảo quả sấy khô và Rượu Hang Chú thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp huyện Bắc Yên đến năm 2025” đề nghị các thành viên BCĐ và các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu và Kế hoạch phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2021; nghiên cứu trên cơ sở khoa học và phù hợp với thực tiễn ở địa phương về những loại cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao; triển khai tiến độ trồng rừng năm 2021. Cán bộ, đảng viên ở cơ sở là người gương mẫu, tiên phong trong chuyển hướng sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả để người dân làm theo.

Tác giả: Hạng Chờ La