Bắc Yên công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn xã Song Pe
Ngày 19/4/2021, UBND huyện đã ban hành Quyết định công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn xã Song Pe Theo đó, tên dịch bệnh: Bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò. Thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 16/4/2021. Địa điểm xảy ra dịch bệnh (vùng dịch): Bản Suối Cuốc, xã Song Pe. Vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã: Hồng Ngài, Mường Khoa, Tạ Khoa, Chim Vàn, Làng Chếu, Phiêng Ban. Vùng đệm: Gồm các xã: Hua Nhàn, Pắc Ngà, Thị Trấn, Tà Xùa.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện giao xã Song Pe chỉ đạo huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp tiêu hủy gia súc mắc bệnh, giám sát, khống chế, dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Thành lập chốt kiểm dịch, đội liên ngành để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán giết mổ trâu, bò và các sản phẩm trâu, bò ra, vào địa bàn có dịch. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng trừ, phun khử trùng, diệt côn trùng trung gian truyền bệnh.

Đối với các xã chưa có dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn trâu, bò và xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch,  hướng dẫn thực hiện công tác chống dịch và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện.

Giao Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nắm bắt tình hình diễn biến của dịch thực hiện báo cáo kết quả theo ngày, tuần về Phòng Nông nghiệp và PTNT; UBND huyện, cơ quan chuyên môn cấp trên. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch và đề xuất số lượng thuốc phun khử trùng, vật tư, lực lượng để tổ chức dập dịch.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện, theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công phụ trách, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Các cơ quan chức năng: Công an huyện, Đội quản lý Thị trường số 4, phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, lưu thông, buôn bán động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND huyện, bố trí kinh phí để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn huyện theo quy định; hướng dẫn thủ tục thanh quyết toán kinh phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trâu, bò trên địa bàn huyện.

Tác giả: Thái Dương