Phát hiện thêm 02 trường hợp bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn huyện Bắc Yên
Theo thông tin từ Trung tâm DVNN huyện Bắc Yên, qua kết quả xét nghiệm đối với các mẫu bệnh phẩm của Trung tâm chuẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú Y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 18/4/2021, trên địa bàn huyện Bắc Yên đã phát hiện thêm 02 trường hợp bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Cụ thể đó là 01 trường hợp ở bản Suối Quốc xã Song Pe và trường hợp xuất hiện tại bản Co Muồng xã Chiềng Sại. Đây là trường hợp thứ 4 phát hiện bò bị nhiễm bệnh trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp với chính quyền xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh viên da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra chủ yếu trên trâu, bò. Đây là căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao đối với đàn gia súc. Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp nào lây sang người. Con đường lây truyền chủ yếu là do côn trùng chứa mầm bệnh, và thông qua việc vận chuyển gia súc chứa mầm bệnh.

Để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh ra diện rộng, bà con nông dân cần tăng cường theo dõi tình trạng sức khỏe của gia súc, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, phun hóa chất để tiêu diệt các loại côn trùng chưa mầm bệnh để hạn chế lây nhiễm.

Tác giả: Thái Dương