5 năm qua toàn huyện trồng được 3.459 ha cây ăn quả

Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc, 5 năm qua, toàn huyện đã trồng mới được 3.459 ha cây ăn quả, tập trung phát triển cây ăn quả có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với tín hiệu của thị trường và điều kiện tự nhiên của huyện như: Xoài ghép giống ĐL4, Nhãn ghép chín muộn, Sơn Tra ghép, Mận hậu ghép… Nâng diện tích cây quả trên địa bàn huyện lên 6.404 ha, tăng gấp 3 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Ngoài ra, huyện cũng bước đầu thực hiện xuất khẩu được 124,5 tấn quả (xoài, nhãn) sang thị trường Trung Quốc và Campuchia.

Từ việc thực hiện chủ trương này cho thấy, đây là chủ trương phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm thay đổi căn bản về quan điểm, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững; hướng tới khai thác triệt để các lợi thế của từng vùng trong phát triển cây ăn quả. Sản xuất đã có đầu tư ứng dụng các quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất quả, sản phẩm quả đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Mang lại thu nhập cao cho hộ dân, hợp tác xã, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; bước đầu đã xuất hiện các hộ dân, HTX sản xuất điển hình tiên tiến có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.

Tác giả: Phạm Phượng