Đường dây nóng: 02123.860.133
Online:2
Hôm nay:5
Hôm qua:7814
Trong Tháng:63062
Tổng số: 331761

Huyện Bắc Yên: Phát triển kinh tế dựa trên nguồn lực nội tại

Cập nhật: 2016-11-23 09:54:40
Lượt xem: 532
Là huyện vùng cao của Sơn La được thụ hưởng chính sách “hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững dành cho 62 huyện nghèo trong cả nước” theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Thời gian qua, Bắc Yên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Mặc dù hết sức cảm kích trước sự quan tâm, giúp đỡ ấy, nhưng ông Sùng A Giao – Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên vẫn khảng khái cho rằng: Bắc Yên muốn thực sự “thoát nghèo” thì không thể chỉ biết trông chờ vào những ưu đãi, hỗ trợ từ bên ngoài mà phải biết tự vươn lên bằng chính nguồn lực nội tại, phải nắm rõ tiềm năng thế mạnh và những hạn chế, yếu kém để từ đó xác định cho mình những hướng đi đúng đắn, lâu bền…”

Không có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú, không có mặt bằng lý tưởng,… có thể thấy, Bắc Yên không phải là địa phương thích hợp cho việc phát triển các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Hiểu rõ vấn đề này, lãnh đạo huyện luôn xác định trọng tâm thu hút đầu tư vào các ngành mà địa phương có sẵn nguồn lực như du lịch, trồng và chế biến nông lâm sản… Những sản phẩm nổi tiếng như chè Tà Xùa, vị ngọt chát của quả táo sơn tra hay những đàn cá hồi dưới chân suối Trỳ... đã trở thành đặc trưng của đồng bào vùng cao Bắc Yên, có mặt ở khắp các thị trường trong nước. 

Ông Sùng A Giao, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho biết: Thời gian tới, huyện Bắc Yên tiếp tục phát huy nội lực, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phát triển 3 vùng kinh tế đặc thù là vùng hồ sông Đà, vùng dọc quốc lộ 37 và vùng cao.

Vùng lòng hồ sông Đà gồm 6 xã: Mường Khoa, Song Pe, Chiềng Sại, Tạ Khoa, Chim Vàn, Pắc Ngà thích hợp phát triển sản xuất nông sản hàng hoá, dịch vụ vận tải đường thuỷ; nuôi trồng đánh bắt thuỷ sản; trồng rừng phòng hộ đầu nguồn. Vùng dọc quốc lộ 37 gồm 4 xã: Mường Khoa, Song Pe, Thị trấn và Phiêng Ban được coi là động lực kinh tế của toàn huyện, thích hợp phát triển vùng nguyên liệu tập trung gắn với chế biến nông sản; phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, mạng lưới thương mại, dịch vụ tổng hợp. Vùng cao gồm 6 xã: Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng, Hang Chú, Háng Đồng, Hua Nhàn thích hợp phát triển chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thuỷ sản nước lạnh; phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ; mở rộng diện tích khai hoang ruộng nước, vùng nguyên liệu cho chế biến nông sản hàng hoá có ưu thế (như chè Tà Xùa, táo Sơn Tra) gắn với trồng mới, quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng.

Để khai thác toàn diện tiềm năng, thế mạnh sẵn có, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh các hình thức thu hút đầu tư đa dạng và để tự vươn lên làm giàu, lãnh đạo huyện Bắc Yên xác định cần xây dựng các giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác quy hoạch, công khai quy hoạch được duyệt, các danh mục, dự án kêu gọi, thu hút đầu tư, thường xuyên cung cấp thông tin về mục tiêu, yêu cầu đầu tư, thủ tục hành chính, quy định rõ trách nhiệm các ngành trong huyện đối với từng công đoạn, quy trình đầu tư cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp với địa phương khi tham gia đầu tư, làm cơ sở cho các doanh nghiệp lựa chọn; ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc, lâu dài. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng: Phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; giải quyết nhanh, gọn các thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn, phù hợp với các quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của địa phương.

Hiện nay, Bắc Yên rất mong nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhà khoa học nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, chăn nuôi theo quy mô trang trại, tạo ra nền nông nghiệp hàng hóa có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Trước mắt, huyện rất mong có được sự quan tâm đầu tư của doanh nghiệp vào các lĩnh vực du lịch và trồng, chế biến nông lâm sản… Một khi các tiềm năng của Bắc Yên được khai thác một cách hợp lý, trong tương lai không xa Bắc Yên sẽ là một mô hình huyện thành công trong thu hút đầu tư phát triển đi lên dựa vào chính tiềm năng sẵn có và nội lực của địa phương.

Ngô San

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Chính phủ điện tử